Thứ Hai, 15 tháng 8, 2022

Các loài gây hại phổ biến trong nhà hàng và cách đối phó với chúng — Phần 1

 Các nhà hàng là thiên đường cho các loài gây hại vì chúng cung cấp mọi thứ mà loài gây hại cần: thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn. Sự xâm nhập của côn trùng vào các nhà hàng nhiều lần có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh do thực phẩm. Sâu bọ là nguồn lo ngại chính của các nhà điều hành nhà hàng vì chúng gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm bằng cách truyền mầm bệnh gây bệnh và làm ô nhiễm thực phẩm. Sự xâm nhập của dịch hại có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tài chính đối với nhà hàng, dẫn đến thất thoát doanh thu, chi phí xử lý cao hơn, mất lòng tin của khách hàng và lãng phí thực phẩm.

Loạt bài viết gồm hai phần này xem xét một số loài gây hại nhà hàng phổ biến, cũng như các biện pháp phòng ngừa mà chủ nhà hàng có thể thực hiện để tránh sự xâm nhập của chúng. Nó cũng kiểm tra các tùy chọn xử lý hóa học và không hóa chất có sẵn cho các nhà điều hành nhà hàng để kiểm soát hoặc loại bỏ sự lây nhiễm hiện có.

Ruồi

Các loại ruồi xâm nhập vào nhà hàng phổ biến nhất là ruồi giấm, ruồi cống và ruồi nhà. Ruồi giấm có chiều dài khoảng 3 mm, có màu vàng nâu đến nâu đen và sống từ 8–15 ngày. Mặt khác, ruồi cống có màu xám đến nâu, chiều dài từ 1,5 mm đến 5 mm và sống được khoảng hai tuần. Ruồi nhà có kích thước từ 6 mm-7 mm, tuổi thọ từ 15–30 ngày và có màu xám tro đến đen. Những con ruồi này phát triển mạnh trong nhiệt độ từ 75 ° F-100 ° F (24 ° C-38 ° C), và quần thể của chúng bùng nổ trong mùa hè. 

Ruồi không nhai; thay vào đó, chúng kiếm ăn bằng cách hút chất lỏng và chất lỏng từ thức ăn mềm. Vì chúng ăn thức ăn lỏng, chúng để lại phân ở bất cứ nơi nào chúng tiếp đất, làm tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, bề mặt và thiết bị nhà bếp. Ruồi săn mồi vào ban ngày và không hoạt động vào ban đêm. Chúng lây lan vi khuẩn, nấm và vi rút từ bề mặt này sang bề mặt khác và được biết là mang nhiều mầm bệnh như Salmonella và E. coli, đồng thời truyền các bệnh như sốt thương hàn, tiêu chảy, tả và kiết lỵ. Vòng đời của ruồi bắt đầu bằng việc đẻ trứng, chúng phát triển thành ấu trùng (còn gọi là giòi) và sau đó là nhộng, có thể trưởng thành thành con trưởng thành trong vòng ít nhất là bảy ngày. Ruồi đẻ trứng trong môi trường ẩm ướt như hồ nước, rác rưởi và vật chất hữu cơ thối rữa như trái cây và rau quả, và chúng phát triển mạnh ở môi trường nóng,

Ruồi vào nhà hàng qua cửa mở, lỗ thoát khí và các kẽ hở trên cửa sổ và cửa ra vào. Chúng bị thu hút bởi mùi thức ăn do các nhà bếp thương mại tạo ra, do chất thải thực phẩm như rau và trái cây thối rữa, cũng như rác nhà bếp. Bên ngoài nhà hàng, ruồi tìm nơi ẩn náu trên cây cối, thiết bị điện và thùng rác. Khi vào bên trong nhà hàng, họ nghỉ ngơi trên sàn, tường và trần nhà. Một khi sự xâm nhập đã được hình thành bên trong nhà hàng, ruồi có thể sống đến một tháng tùy thuộc vào loài.

Dấu hiệu nhiễm trùng

Người điều hành nhà hàng phải đề phòng các dấu hiệu ruồi xâm nhập để có biện pháp diệt trừ thích hợp. Một số chỉ số về sự xâm nhập của ruồi bao gồm:

Mùi hôi nồng nặc trong nhà bếp của nhà hàng, có mùi như rau và thịt thối rữa 

Thường xuyên nhìn thấy ruồi trong nhà bếp, khu vực kinh doanh hoặc xung quanh thùng rác / thùng đựng rác 

Sự hiện diện của các cụm phân ruồi nhỏ, sẫm màu, xuất hiện dưới dạng các chấm đen

Sự hiện diện của giòi trong nhà bếp hoặc các khu vực dịch vụ. 

Điểm nóng cho ruồi

Một số điểm nóng thu hút ruồi bao gồm:

Các mảnh vụn thức ăn tích tụ trong và xung quanh bồn rửa, ống thoát nước sàn và tại các điểm giao nhau giữa sàn và tường, cũng như trên sàn và xung quanh đường thoát sàn

Làm đổ hoặc bắn các chất lỏng có dạng siro (ví dụ: nước trái cây) trên sàn và tường không được làm sạch trong một thời gian dài

Các thùng rác bẩn không được làm sạch thường xuyên và không được đậy nắp 

Đồ ăn bỏ ngoài trời, không đậy nắp 

Bát đĩa bẩn để lại trong bồn rửa trong một thời gian dài

Nước đọng lại trên các tầng, cũng như tại các nút giao thông thoát nước và nước. 

Các biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của ruồi

Để ngăn chặn sự xâm nhập của ruồi, điều quan trọng là phải đánh giá nội thất và ngoại thất của nhà hàng. Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm:

Trồng cây cách 8–15 bộ và cây bụi cách nhà hàng ít nhất 3 bộ

Lắp đặt cửa tự đóng và rèm cửa gió, và các lỗ thoát khí, cửa ra vào và cửa sổ.

Giữ thực phẩm trong tủ lạnh khi không sử dụng, hoặc bảo quản trong hộp đậy kín 

Rửa bát đĩa bẩn ngay lập tức và không để chúng đọng lại trong bồn rửa

Dọn dẹp ngay đồ ăn thức uống rơi vãi trên sàn và tường 

Giữ cho cống rãnh cũng như các điểm giao cắt giữa sàn và tường không bị tích tụ mảnh vụn thức ăn 

Giữ khoảng trống tối thiểu 30 mét (khoảng 100 feet) giữa nhà bếp và khu xử lý rác 

Rửa sạch đồ hộp, chai lọ và đồ nhựa bất cứ khi nào có thể trước khi vứt bỏ chúng

Thường xuyên đổ và làm sạch thùng rác, đồng thời giữ cho các khu vực xung quanh thùng rác luôn sạch sẽ.

Xử lý không hóa chất và hóa học 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhập, người điều hành nhà hàng có thể sử dụng phương pháp xử lý hóa học, xử lý không hóa chất hoặc kết hợp cả hai. Thuốc diệt ruồi nhanh là một phương pháp xử lý không dùng hóa chất dành cho các nhà điều hành nhà hàng. Khi lắp đặt thiết bị diệt ruồi bằng đèn flash, vị trí và độ cao phải được xem xét cẩn thận. Nó phải được lắp đặt tại điểm "đánh chặn" —ie, một nơi nào đó giữa điểm bay chính vào (thường là cửa sau hoặc cửa sổ của nhà bếp nhà hàng) và khu vực chuẩn bị thực phẩm. Điều quan trọng cần lưu ý là ở các nhà hàng, ruồi có nhiều khả năng xâm nhập qua cửa sau hơn là cửa trước vì thùng rác nhà bếp và thùng rác được để gần cửa sau. Thiết bị diệt ruồi flash phải được lắp cao hơn sàn nhà 5 feet tại điểm đánh chặn.

Nhiều phương pháp điều trị hóa học có sẵn để kiểm soát sự xâm nhập của ruồi. Mồi ruồi là một trong những cách điều trị như vậy. Mồi ruồi sử dụng chiến lược thu hút và tiêu diệt để tiêu diệt ruồi. Nó chứa thức ăn làm từ đường có tẩm spinosad (một loại thuốc trừ sâu thu hút ruồi và gây tử vong khi nuốt phải). Spinosad là một chất hóa học tự nhiên được tạo ra bởi vi khuẩn trong đất có hại cho ruồi. Thuốc xịt diệt côn trùng là một phương án xử lý hóa chất khác mà các nhà điều hành nhà hàng có thể cân nhắc. Những loại thuốc xịt này có chứa chất pyrethroid, khi hít phải chất này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh của ruồi, dẫn đến cái chết của chúng. 

Gián

Gián phổ biến hơn ở các cơ sở dịch vụ thực phẩm hơn là ruồi. Các loài gián phổ biến nhất là Gián Mỹ, Gián băng nâu và Gián Đức. Gián Mỹ có chiều dài từ 34 mm-55 mm, màu nâu đỏ và có tuổi thọ một năm. Gián dải nâu có màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm, dài 10 mm – 14 mm và sống trong khoảng 200 ngày. Gián Đức sống trong 20–30 tuần, có màu nâu nhạt và dài 13 mm – 16 mm. Những con gián này thích sinh sản trong môi trường tối và ẩm ướt, và hoạt động của chúng bắt đầu ngay trước nửa đêm. Nhiệt độ từ 59 ° F đến 84 ° F (15 ° C và 29 ° C) là tối ưu cho sự sinh sản và sinh sản của chúng. Vòng đời của gián bao gồm việc đẻ trứng, phát triển thành nhộng và trưởng thành thành con trưởng thành trong khoảng 150 ngày. 

Khi đã thành lập thuộc địa, gián rất khó kiểm soát vì hai lý do. Đầu tiên, chúng sinh sản nhanh chóng, và thứ hai, gián cái có thể đẻ một số lượng lớn trứng. Gián mang nhiều loại bệnh trong nước tiểu, phân và nước bọt của chúng, và được biết là làm ô nhiễm thiết bị, đồ dùng và bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Chúng có liên quan đến sự lây lan của các bệnh như nhiễm khuẩn salmonella, sốt thương hàn, dịch tả, bệnh dịch hạch và bệnh phong. Tệ hơn nữa, phân gián có chứa một loại pheromone thu hút nhiều gián hơn. Những con côn trùng này có các miếng dính ở chân và có thể dễ dàng đóng cặn trên các bề mặt phẳng, chẳng hạn như kính. Gián rụng bộ xương ngoài của chúng nhiều lần trong chu kỳ trưởng thành của chúng từ nhộng đến trưởng thành, và bộ xương ngoài hoặc phân của côn trùng trong khu vực chuẩn bị thức ăn làm tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. 

Cách điển hình nhất mà gián xâm nhập vào nhà hàng là thông qua nguồn cung cấp đến, phương tiện giao hàng, lỗ thông hơi và đường ống dẫn nước. Chúng cũng xâm nhập qua các vết nứt và kẽ hở trên cửa ra vào và cửa sổ. Gián, giống như ruồi, bị thu hút bởi mùi phát ra từ thức ăn, hệ thống tự hoại và chất thải phân hủy. Khi vào bên trong cơ sở dịch vụ thực phẩm, gián thường trú ngụ bên trong thùng rác, tủ đựng đồ, thiết bị điện và lỗ thông hơi. Chúng cũng có thể được tìm thấy ẩn bên trong bồn rửa, cống rãnh và đường ống, cũng như bên dưới các dãy khí đốt, gạch nứt và đồ nội thất. 

Dấu hiệu nhiễm trùng

Sau đây là một số dấu hiệu của sự phá hoại của gián:

Những giọt có màu đen và bụi và trông giống như hạt cà phê

Mùi khó chịu, nồng nặc, mốc 

Dấu hiệu hư hỏng trên bao bì thực phẩm 

Nhìn thấy gián sống vào ban đêm

Phân trong tủ bảo quản, xung quanh khu vực bồn rửa và bên trong thiết bị nấu ăn.

Điểm nóng cho gián

Một số điểm nóng về gián trong nhà hàng bao gồm:

Đường ống bị rò rỉ và đồ đạc ống nước bị hỏng

Các đống thùng giấy bìa cứng và các điểm chảy xệ trong khu vực lưu trữ

Ngăn kéo lưu trữ với mảnh vụn thức ăn tích tụ

Khu vực bên dưới bồn rửa, đồ nội thất hoặc bên trong thiết bị nấu ăn như lò nướng và lò vi sóng. 

Các biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của gián

Điều quan trọng là phải kiểm tra cả bên trong và bên ngoài của nhà hàng để tránh gián xâm nhập. Một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập được liệt kê dưới đây:


Giữ cho bên ngoài và chu vi xung quanh sạch sẽ, không có bụi bẩn và rác 

Đóng cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời lắp màn hình 

Sửa chữa các cấu trúc bị mòn, chẳng hạn như tường, sàn và gạch bị hỏng. Gián thường ẩn náu trong các kẽ hở và lỗ hổng trên tường và cửa ra vào; do đó, chúng phải được niêm phong bằng chất đóng rắn 

Thuê một chuyên gia diệt mối, xác định các vị trí có khả năng xâm nhập và kiểm tra chúng một cách thường xuyên 

Bảo quản thực phẩm trong hộp đậy kín và không bao giờ để ngoài trời

Quét và lau sàn nhà thường xuyên

Giữ các khu vực lưu trữ không có bìa cứng, giấy báo và các vật lộn xộn khác

Dọn dẹp ngay lập tức tất cả thức ăn và đồ uống rơi vãi 

Giữ cho bồn rửa và cống rãnh trong bếp sạch sẽ

Duy trì khoảng cách an toàn giữa nhà bếp và các khu vực chứa hoặc xử lý rác

Luôn rửa sạch lon, chai và bao bì nhựa trước khi vứt bỏ chúng

Đổ sạch và rửa thùng rác một cách thường xuyên 

Giữ cho thùng rác sạch sẽ và rửa chúng thường xuyên.

Xử lý không hóa chất và hóa học 

Một phương pháp kiểm soát gián không dùng hóa chất là xử lý nhiệt, bao gồm việc sử dụng các bộ trao đổi nhiệt trong khu vực xử lý. Xi-rô lỏng được chuyển đến bộ trao đổi nhiệt qua các đường ống cách nhiệt, và khu vực này được làm nóng đến 140 ° F – 150 ° F (60 ° C– 66 ° C) trong năm đến sáu giờ. Phương pháp điều trị này không chỉ giết chết gián mà còn làm biến tính phân của chúng. Một lựa chọn không dùng hóa chất khác có thể được sử dụng ở những khu vực bị nhiễm khuẩn trong nhà bếp hoặc phòng ăn là bẫy keo. Tuy nhiên, chúng có một số hạn chế, chẳng hạn như chỉ bẫy được một số lượng nhỏ gián và không hiệu quả khi chúng lây nhiễm nghiêm trọng.


Dung dịch mồi gel là một lựa chọn xử lý hóa học có sẵn cho các nhà điều hành nhà hàng để kiểm soát gián. Nó chứa chất diệt côn trùng indoxacarb và có mùi dễ chịu. Mùi này thu hút gián, chúng nhầm tưởng đó là thức ăn và nuốt phải mồi gel, sau đó làm mất nước và giết chết chúng. Thuốc xịt diệt côn trùng, có chứa thuốc trừ sâu như pyrethrins tổng hợp và pyrethroid, là những phương pháp điều trị hóa học khác có sẵn để chống lại sự xâm nhập của gián. Những loại thuốc diệt côn trùng này thấm vào da của gián và phá vỡ chức năng thần kinh của chúng, dẫn đến tê liệt và tử vong. Máy phun sương mù hoặc bom bọ, hoạt động theo cách tương tự như bình xịt thuốc trừ sâu, là những lựa chọn bổ sung để kiểm soát sự xâm nhập của gián.

Con kiến

Kiến là một trong những loài gây hại phổ biến nhất thường thấy trong các nhà hàng. Một trong những lý do chính cho điều này là vì chúng có thể chui vào qua những kẽ hở hoặc kẽ hở dù là nhỏ nhất. Các loài kiến ​​phổ biến nhất được thấy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm là Kiến nhà quái đản, Kiến vỉa hè, Kiến thợ mộc và Kiến Pharaoh. Kiến Nhà Odorous dài 2,4 mm-3 mm, màu từ nâu đến đen và có tuổi thọ từ hai đến ba năm. Kiến vỉa hè có kích thước từ 2,5 mm đến 3 mm, màu từ nâu sẫm đến đen và sống khoảng năm năm. Kiến thợ mộc có màu đen xỉn, chiều dài từ 9,5 mm đến 12 mm và sống trung bình từ 7–10 năm. Kiến Pharaoh dài khoảng 2 mm, có màu từ vàng nhạt đến nâu đỏ và có tuổi thọ từ 4–12 tháng. 

Vòng đời của kiến ​​bắt đầu bằng việc đẻ trứng, nở thành ấu trùng và sau đó trở thành nhộng trước khi trưởng thành trong vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào loài. Một số loài kiến ​​sống về đêm trong khi những loài khác thì không, và một số loài kiến ​​kiếm ăn suốt ngày đêm. Kiến ăn nước; thức ăn mềm, nhiều đường; sản phẩm tươi sống; và côn trùng chết. Chúng phát triển mạnh ở những nơi có độ ẩm đáng kể và nước đọng. Kiến thích môi trường tối, yên tĩnh, vì vậy chúng làm tổ trong các lỗ hổng, vết nứt và kẽ hở trên tường, sàn nhà và đồ đạc trong nhà bếp và khu vực phục vụ. Chúng có thể mang các mầm bệnh có hại khác nhau và truyền chúng vào thiết bị, thực phẩm và bề mặt, gây nhiễm khuẩn E. coli, Shigella và Salmonella. Kiến tạo ra pheromone, chất này thu hút những con kiến ​​khác đến nguồn thức ăn. 

Dấu hiệu nhiễm trùng

Một số dấu hiệu của sự phá hoại của kiến ​​là:

Thường xuyên nhìn thấy kiến ​​với số lượng lớn

Sự hiện diện của các đàn kiến ​​(giống như những đám bụi bẩn) trên sàn nhà hoặc các khu vực khác.

Điểm nóng cho kiến

Một số điểm nóng thu hút kiến ​​trong các nhà hàng bao gồm:

Hư hỏng cấu trúc trong sàn và tường, chẳng hạn như vết nứt và lỗ

Thức ăn rơi vãi trên sàn nhà mà không được dọn dẹp

Thiết bị nhà bếp được gắn kết kém không có không gian để làm sạch

Thực phẩm để bên ngoài hoặc không đậy nắp trong một thời gian dài. 

Các biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của kiến

Một ổ kiến ​​có thể khó diệt trừ và có thể lây lan ra toàn bộ nhà hàng. Các biện pháp phòng ngừa là giải pháp thay thế tốt nhất để tránh kiến ​​xâm nhập:

Làm sạch ngay thức ăn rơi vãi hoặc bắn tung tóe

Quét sàn trong nhà bếp và khu vực ăn uống hàng ngày để giữ cho chúng sạch sẽ và không có bụi bẩn và mảnh vụn

Làm sạch các khu vực phía sau thiết bị nấu ăn, phía sau dãy ga và xung quanh đồ đạc hàng ngày

Sửa chữa hoặc thay thế gạch bị nứt trên sàn và tường, nếu cần. Với chất đóng rắn, lấp đầy tất cả các khoảng trống và lỗ hổng trên sàn và tường

Sửa vòi nước bị rò rỉ và rò rỉ đường ống nước 

Giữ cho bên ngoài của nhà hàng sạch sẽ và không có mảnh vụn

Bảo quản thực phẩm trong hộp kín khí

Làm sạch nhà bếp và các khu vực phục vụ trước khi rời đi trong ngày, bao gồm các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, sàn nhà, tường, thảm trải sàn, tủ bảo quản và các thiết bị nấu nướng. 

Nhà bếp và các khu vực phục vụ phải được làm sạch sâu thường xuyên để không dính dầu mỡ, bụi bẩn và các mảnh vụn thức ăn.

Rửa và vệ sinh thớt nếu cần giữa các lần sử dụng, rửa và xếp chồng khô trước khi để qua đêm

Rửa sạch lon, chai và bao bì nhựa trước khi loại bỏ chúng

Bộ đồ ăn nhẹ, chai nước sốt cà chua và những nơi trong và xung quanh tủ phải luôn được giữ sạch sẽ

Đổ và rửa sạch thùng rác trước khi đi trong ngày.

Xử lý không hóa chất và hóa học

Một phương pháp không dùng hóa chất để diệt kiến ​​bao gồm lau sạch kiến ​​bằng dung dịch nước xà phòng. Một lựa chọn khác là sử dụng dung dịch tẩy rửa có thành phần từ cam quýt, giúp diệt kiến ​​đồng thời loại bỏ các pheromone của kiến, thứ thu hút nhiều kiến ​​đến nguồn thức ăn hơn. D-limonene, một loại dầu có tính axit có hại cho kiến, là một thành phần tích cực trong dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc từ cam quýt.

Thuốc xịt và gel là những lựa chọn xử lý hóa học hiệu quả để kiểm soát sự phá hoại của kiến. Imidacloprid, clothianidin, acetamiprid hoặc thiamethoxam là những thành phần tích cực của những loại thuốc xịt và gel này. Chúng được phun hoặc bôi tại nơi lây nhiễm hoặc tại các điểm giao nhau của tường và sàn nhà. Thuốc xịt kiến ​​làm gián đoạn hệ thống thần kinh của kiến, khiến kiến ​​bị tê liệt và tử vong.

Phần 2 của loạt bài viết này, sẽ được xuất bản trên eDigest ngày 28 tháng 6, sẽ xem xét các phương pháp giải quyết và ngăn ngừa sự xâm nhập của các loài gặm nhấm, côn trùng sản phẩm lưu trữ và muỗi.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét