Thứ Hai, 15 tháng 8, 2022

Các loài gây hại phổ biến trong nhà hàng và cách đối phó với chúng — Phần 2

 Sự xâm nhập của côn trùng vào các nhà hàng nhiều lần có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh do thực phẩm. Sâu bọ là nguồn lo ngại chính của các nhà điều hành nhà hàng vì chúng gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm bằng cách truyền mầm bệnh gây bệnh và làm ô nhiễm thực phẩm. Sự xâm nhập của dịch hại có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tài chính đối với nhà hàng, dẫn đến thất thoát doanh thu, chi phí xử lý cao hơn, mất lòng tin của khách hàng và lãng phí thực phẩm.

Phần 2 của loạt bài gồm hai phần này nghiên cứu các phương pháp giải quyết và ngăn ngừa sự xâm nhập của các loài gặm nhấm, côn trùng sản phẩm lưu trữ và muỗi. Nó cũng kiểm tra các lựa chọn xử lý hóa học và không hóa chất có sẵn cho các nhà điều hành nhà hàng để kiểm soát hoặc loại bỏ sự xâm nhập hiện có của những loài gây hại này.


Loài gặm nhấm: Chuột và Chuột

Chuột và chuột là một trong những loài gây hại phổ biến nhất gặp phải trong nhà hàng. Các loài gặm nhấm phổ biến nhất được tìm thấy trong các cơ sở dịch vụ thực phẩm là chuột Na Uy, chuột mái và chuột nhà. Chuột Na Uy dài khoảng 16 inch, màu nâu và có tuổi thọ khoảng hai năm. Mặt khác, chuột mái có tuổi thọ một năm, dài khoảng 7 inch và có màu từ nâu sẫm đến đen. Chuột nhà, dài khoảng 3 inch và có màu từ xám đến nâu, có thể sống từ hai đến ba năm.

Động vật gặm nhấm trở nên hoạt động vào lúc bình minh và hoàng hôn, và chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Chúng sinh sản ở nhiệt độ dao động từ 65–80 ° F và lây lan một số bệnh qua phân và nước tiểu của chúng. Hội chứng phổi do virus Hantavirus, bệnh leptospirosis, bệnh sốt gan và bệnh nhiễm khuẩn salmonellosis là một số ít bệnh do chuột cống và chuột nhắt gây ra. Vòng đời của một loài gặm nhấm bao gồm thời kỳ mang thai, sinh ra, cai sữa và trưởng thành trong khoảng ba tuần. Động vật gặm nhấm thích môi trường tối và ẩm ướt, chẳng hạn như đống bìa cứng và rác và các thiết bị ống nước bị rò rỉ, và chúng thường tìm nơi ẩn náu ở những nơi ấm áp. Đáng chú ý, chúng có thể gặm và nhai các tông và đồ đạc để xây tổ.

Các loài gặm nhấm xâm nhập vào nhà hàng thông qua các vết nứt và lỗ trên tường, cửa ra vào, mái nhà và lỗ thông hơi. Khi vào bên trong, chúng giấu mình trong cống rãnh, trần giả và các đống chất thải. Chúng bị thu hút bởi thức ăn của con người, những khu vực có nước đọng và rác thải. Khi vào trong nhà hàng, chúng sinh sôi nhanh chóng và gây ô nhiễm thực phẩm, bề mặt, thiết bị nấu nướng và đồ dùng.

Dấu hiệu nhiễm trùng

Các dấu hiệu của sự xâm nhập của loài gặm nhấm bao gồm:

Dấu vết trên bao bì thực phẩm, bìa cứng và các vật liệu khác 

Mùi hôi nồng nặc 

Mùi thối rữa, nếu có loài gặm nhấm chết

Xuất hiện các phân nhỏ, màu nâu sẫm, có đầu nhọn

Thường nghe thấy âm thanh gặm nhấm và cào cấu ở những khu vực bị chuột bọ xâm nhập.

Điểm nóng cho loài gặm nhấm

Một số điểm nóng đối với loài gặm nhấm bao gồm:

Mái, trần và tường bị hỏng

Khoảng trống trong cửa ra vào và cửa sổ

Thùng rác được bảo dưỡng kém và tràn 

Chậu rửa bát và tủ đựng đồ bẩn

Đường ống dẫn nước bị hỏng và rò rỉ

Mở cống.

Các biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của loài gặm nhấm

Phòng chống loài gặm nhấm trong một cơ sở dịch vụ thực phẩm bao gồm một số hành động:

Cài đặt quét cửa và đóng cửa ở cửa trước và cửa sau để ngăn loài gặm nhấm 

Màn hình cửa sổ và lỗ thông hơi, và sửa chữa màn hình bị hư hỏng để ngăn động vật gặm nhấm xâm nhập

Trám các lỗ trên tường bằng chất đóng rắn

Sửa chữa các đường ống bị rò rỉ và cống bị tắc trong khu vực nhà bếp và quầy bar, đồng thời giữ cho cống luôn sạch sẽ và được đậy kín

Không để bát đĩa bẩn trong bồn rửa qua đêm

Dọn dẹp tất cả thức ăn và đồ uống rơi vãi ngay lập tức 

Tìm dấu hiệu bị chuột bọ phá hoại trên bìa cứng và bao bì thực phẩm.

Xử lý không hóa chất và hóa học

Một phương pháp điều trị không dùng hóa chất đối với sự xâm nhập của chuột là sử dụng bẫy điện tử để tiêu diệt loài gặm nhấm bằng cách gây sốc điện. Bẫy bẫy là một thiết bị không dùng hóa chất khác sử dụng một thanh lò xo để tiêu diệt các loài gặm nhấm tiếp xúc với bẫy. Bẫy keo là một cách tiếp cận khác, nhưng nguy cơ của việc sử dụng bẫy keo nhiều hơn lợi ích của nó. Chất kết dính trong bẫy keo khiến chuột chết trong cơn đau đớn và chúng có thể đi tiểu hoặc đại tiện trong khi bị bắt, làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Mồi của loài gặm nhấm có thể được sử dụng như một phương pháp xử lý hóa học. Nó chứa thuốc diệt chuột mãn tính (tác dụng chậm) hoặc cấp tính (tác dụng nhanh) như brodifacoum hoặc kẽm phosphide, cả hai đều độc đối với loài gặm nhấm. Phần lớn những con chuột ăn brodifacoum chết trong vòng một đến hai ngày sau khi trở về tổ của chúng. Kẽm phosphide cực kỳ độc đối với chuột và giết chết chúng trong vòng vài giờ sau khi tiêu thụ. Trạm mồi phải được đặt ở vị trí chiến lược giữa các tổ có thể xảy ra và nguồn thức ăn. Một kỹ thuật hóa học khác có thể được sử dụng là diệt chuột bằng cách hun trùng các khu vực bị nhiễm trùng, như kho chứa, bằng khí phosphine. Khử trùng là một cách nhanh chóng và hiệu quả để loại bỏ sự xâm nhập của chuột trong toàn bộ cơ sở.

Côn trùng sản phẩm được lưu trữ

Các loại côn trùng trong sản phẩm được bảo quản như sâu bướm Ấn Độ, mọt đậu, bọ bột, và ve bột đỏ là một nguồn lo lắng đáng kể cho các nhà hàng. Bướm đêm Ấn Độ có kích thước từ 4 mm đến 30 cm; có màu nâu, xám hoặc đen; và có tuổi thọ từ ba đến sáu tháng. Đuông có kích thước từ 3 mm đến hơn 10 mm và có màu nâu sẫm hoặc đen. Bọ cánh cứng dài 3–4 mm và có màu nâu hoặc đen. Ve bột màu đỏ có kích thước từ 0,1 mm đến 6 mm và có màu đỏ, xanh lam hoặc nâu. 

Những con côn trùng này kiếm ăn vào ban đêm và sinh sản nhanh chóng, dẫn đến số lượng lớn. Bướm đêm đã được quan sát thấy phá hoại ngũ cốc và các loại hạt, trong khi bọ cánh cứng và mọt đã được quan sát thấy phá hoại bột mì, gia vị và ngũ cốc, và bọ ve được biết là phá hoại trái cây, rau và ngũ cốc. Những loài gây hại này xâm nhập vào bao bì thực phẩm thông qua các lỗ nhỏ hoặc có thể gặm nhấm qua bao bì và các vật liệu khác, chẳng hạn như màng bọc thực phẩm, để tiếp cận các thực phẩm được lưu trữ. Không có gì lạ khi phát hiện chúng làm tổ trong các hộp đựng thức ăn. Chúng làm ô nhiễm thực phẩm với trứng, phân và kén của chúng, biến các thực phẩm dự trữ như ngũ cốc thành bột mịn hoặc làm thay đổi hương vị và chất lượng, khiến thực phẩm không thích hợp cho con người tiêu thụ. Chúng tạo ra các lỗ trên ngũ cốc nguyên hạt, nơi chúng đẻ trứng. 

Vòng đời của côn trùng sản phẩm được lưu trữ, chẳng hạn như bọ cánh cứng và bướm đêm, bắt đầu với giai đoạn trứng, tiếp theo là một số ấu trùng trong 4 đến 16 tuần, nhộng trong 1 đến 3 tuần và cuối cùng là giai đoạn trưởng thành. Chúng có tuổi thọ từ ba đến 24 tuần. Những loài gây hại này xâm nhập vào nhà hàng dưới dạng trứng hoặc ấu trùng thông qua nguồn cung cấp bị nhiễm trùng hoặc thùng giao hàng.

Dấu hiệu nhiễm trùng

Các dấu hiệu sau đây là dấu hiệu của sự nhiễm côn trùng trong sản phẩm được lưu trữ:


Thường xuyên nhìn thấy mọt, bọ và bướm đêm bò trên tường, sàn và bề mặt hoặc bay trong nhà bếp và khu vực phục vụ

Có các lỗ không đều trên ngũ cốc nguyên hạt và các mặt hàng thực phẩm khác

Thiệt hại vật chất đối với bao bì thực phẩm

Nhìn thấy côn trùng trong hộp bảo quản thực phẩm.

Các biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của SPI

Các biện pháp sau đây có thể được thực hiện để ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng trong sản phẩm được lưu trữ:

Bảo quản thực phẩm trong hộp kín khí

Làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát dịch hại và thường xuyên kiểm tra các điểm có thể xâm nhập

Giữ cho bên ngoài cơ sở trong tình trạng vệ sinh và không có bụi rậm, cây cối và nước đọng

Dọn dẹp tất cả thức ăn và đồ uống rơi vãi ngay lập tức

Thường xuyên đổ và làm sạch các thùng rác, đồng thời giữ cho các khu vực trong và xung quanh các thùng rác luôn sạch sẽ

Không để bát đĩa bẩn trong bồn rửa qua đêm

Đóng cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời sửa mọi khoảng trống hoặc lỗ hổng 

Xem các sản phẩm đến và thùng giao hàng để biết các dấu hiệu của dịch hại xâm nhập

Cài đặt màn hình ruồi 

Giữ không gian lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ lý tưởng và giữ độ ẩm tương đối thấp (40–45 phần trăm) để ngăn chặn những loài gây hại này sản xuất trứng.

Xử lý không hóa chất và hóa học

Lắp đặt bẫy đèn côn trùng là một phương pháp xử lý không dùng hóa chất dành cho các nhà điều hành nhà hàng. Những chiếc bẫy này sử dụng tia cực tím để thu hút côn trùng. Khi côn trùng bị cuốn vào bẫy, chúng sẽ bị mắc kẹt trên bảng keo và chết. 

Phun dichlorovinyl dimethyl phosphate là một lựa chọn xử lý hóa học có sẵn cho các nhà điều hành nhà hàng để kiểm soát sự xâm nhập của côn trùng sản phẩm được lưu trữ. Cần lưu ý rằng dichlorovinyl dimethyl phosphate có hại cho con người, và nó phải được sử dụng hết sức thận trọng và phù hợp với tất cả các biện pháp an toàn và hướng dẫn sử dụng. Một số chính phủ đã cấm sử dụng nó do nguy cơ đối với sức khỏe con người. Bom khói là một phương pháp xử lý hóa học phổ biến khác được sử dụng để diệt bướm đêm, bọ cánh cứng và mọt. Pyrethin là thành phần tích cực trong bom khói. Cần lưu ý rằng chúng có hiệu quả chống lại bướm đêm trưởng thành, nhưng không chống lại ấu trùng ẩn.

Muỗi

Muỗi là một loại côn trùng phổ biến khác gặp phải trong các nhà hàng. Chúng có màu xám, sống đến hai tháng và có kích thước từ 2–15 mm. Muỗi cái đẻ trứng, nở thành ấu trùng và sau đó trưởng thành nhộng trước khi trưởng thành thành con trưởng thành — một chu kỳ mất khoảng 8–10 ngày. Phần lớn muỗi hoạt động vào ban đêm, mặc dù một số loài cũng hoạt động vào ban ngày. Muỗi hoạt động mạnh nhất trong những tháng mùa hè và phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 80 ° F. Chúng đậu trên cây cối, cống rãnh, tường, dưới và sau đồ nội thất. 

Muỗi ăn máu người và động vật, đồng thời cũng bị thu hút bởi các chất có đường như trái cây và đồ uống ngọt. Muỗi có liên quan đến việc lây lan các bệnh như sốt rét, vi rút Zika, vi rút Tây sông Nile và sốt xuất huyết, tất cả đều có thể được truyền sang người khi bị muỗi đốt. Muỗi thích môi trường tối, ẩm ướt, nơi chúng sẽ đẻ trứng. Họ có thể vào nhà hàng qua các cửa ra vào và cửa sổ đang mở, cũng như qua các khoảng trống hoặc lỗ trên cửa sổ và cửa ra vào.

Dấu hiệu nhiễm trùng

Một số dấu hiệu của sự xâm nhập của muỗi bao gồm:

Thường xuyên nhìn thấy muỗi trong nhà bếp hoặc khu vực dịch vụ

Âm thanh vo ve, cao liên tục 

Nhân viên báo cáo muỗi đốt khi đang làm việc

Các cặn trứng gần nguồn nước trông giống như các mảnh vụn trôi nổi. 

Các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi

Một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi bao gồm:

Loại bỏ nước đọng lại trên sàn nhà, tại các điểm giao nhau của tường và sàn cũng như tại các điểm giao nhau giữa sàn và cống rãnh 

Đảm bảo không đọng nước trong chậu hoa 

Sửa vòi nước bị rò rỉ và rò rỉ đường ống nước

Đổ thùng rác thường xuyên và giữ cho thùng rác sạch sẽ và có nắp đậy

Giữ cho bên ngoài nhà hàng không có bụi rậm, mảnh vụn, rác và nước đọng.

Xử lý không hóa chất và hóa học

Lắp đặt máy diệt côn trùng sử dụng tia cực tím để bắt muỗi trong khu vực dịch vụ và nhà bếp là một phương pháp xử lý không dùng hóa chất có thể được sử dụng để loại bỏ muỗi xâm nhập. Hãy nhớ rằng vị trí của máy phải được xem xét cẩn thận. Một lựa chọn khác là lắp đặt một bẫy muỗi chạy bằng khí propan, đây là một phương pháp kiểm soát sự xâm nhập của muỗi được ưa chuộng. Nó bắt muỗi bằng cách tạo ra mùi thu hút muỗi vào bẫy. Khi chúng bị thu hút vào cái bẫy, chúng sẽ bị hút chân không bên trong, bị mắc kẹt và cuối cùng bị diệt vong. Lưới đánh bắt trong bẫy phải được thay thế theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Phương pháp kiểm soát hóa học sử dụng hóa chất để tiêu diệt muỗi bằng cách phá vỡ hệ thống thần kinh của chúng. Thuốc diệt ấu trùng, có sẵn ở dạng viên và hạt, là một trong những lựa chọn xử lý hóa học. Thuốc diệt ấu trùng có chứa độc tố vi khuẩn và / hoặc s-methoctures, có tác dụng tiêu diệt ấu trùng muỗi. Để có hiệu quả, thuốc diệt bọ gậy thường được áp dụng ở các vùng nhỏ hơn và ở các giai đoạn cụ thể trong vòng đời của muỗi. Bom muỗi phun khói với permethrin cũng có sẵn để điều trị muỗi đốt. 

Các dung dịch phun sương trừ sâu dạng nước có hoạt chất là pyrethrin là các phương pháp xử lý hóa học thân thiện với môi trường khác mà các nhà điều hành nhà hàng có thể cân nhắc. Lưu ý rằng permethrin là một hóa chất tổng hợp, trong khi pyrethrum là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên thu được từ hoa cúc. Tác dụng của cả hai loại thuốc diệt côn trùng này là tương tự nhau. Điều quan trọng cần nhớ là pyrethrin phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và nước, làm giảm hiệu quả của nó. Permethrin có tuổi thọ cao hơn pyrethrin. Cả hai đều cực kỳ có hại cho các sinh vật dưới nước và phải được sử dụng sao cho không có dòng chảy đáng kể vào các vùng nước.

Kiểm soát dịch hại tốt Cần sự giúp đỡ của mọi người

Hãy nhớ rằng, nhân viên là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của các nỗ lực kiểm soát dịch hại. Họ phải được đào tạo về giám sát dịch hại để có thể hỗ trợ phát hiện hoạt động của dịch hại và đánh giá sự thành công của chiến lược tiếp tục điều trị bằng cách xác định xem quần thể dịch hại có giảm hay không. Điều quan trọng nữa là các nhà điều hành nhà hàng phải hợp tác với các chuyên gia kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp, được cấp phép. Điều này sẽ giúp xác định các điểm xâm nhập có thể xảy ra và phát triển một kế hoạch xử lý và kiểm soát dịch hại ít nguy hại hơn đối với thực phẩm và con người. Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét và giải quyết là sự hiện diện của dịch hại có thể xảy ra trên các khu đất liền kề. Sâu bọ xâm nhập cơ sở dịch vụ thực phẩm đôi khi do dịch hại gây ra ở các cơ sở lân cận.

Các nhà điều hành nhà hàng phải tập trung nỗ lực vào việc duy trì một môi trường sạch sẽ và hợp vệ sinh, xác định và đóng bất kỳ điểm xâm nhập tiềm ẩn của dịch hại, đồng thời loại bỏ các nguồn thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn mà dịch hại cần để tồn tại. Các ứng dụng hóa học chỉ nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng trong việc kiểm soát dịch hại nhà hàng. Các phương pháp xử lý không dùng hóa chất luôn là lựa chọn hàng đầu (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm), vì chúng loại bỏ khả năng đưa hóa chất vào các khu vực chế biến và phục vụ thực phẩm. Chiến lược đa phương thức này sẽ không chỉ giảm rủi ro cho thực phẩm và khách hàng, mà còn giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu, điều này sẽ có lợi cho môi trường. 

Sâu bọ là nguồn lo ngại chính của các nhà hàng do những thiệt hại mà chúng có thể gây ra đối với sản phẩm, công việc kinh doanh và danh tiếng. Khi nói đến sâu bệnh, phòng bệnh luôn được ưu tiên hơn là điều trị.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét